Logo top
Pháp lý cho thuê

Những lưu ý khi thuê nhà đang thế chấp tại ngân hàng

Ngày đăng: 13-06-2019 | Lượt xem: 226 | Chuyên mục: Pháp lý cho thuê

Việc thế chấp dự án nhà ở cho ngân hàng là hoạt động bình thường trong kinh doanh bất động sản, bởi Luật Nhà ở cho phép chủ đầu tư dự án được thế chấp dự án tại các tổ chức tín dụng để vay vốn đầu tư dự án đó.

Chủ đề: Những điều cần biết khi mua bán nhà đất Bí kíp cho người mua nhà

CafeLand – Việc thế chấp dự án nhà ở cho ngân hàng là hoạt động bình thường trong kinh doanh bất động sản, bởi Luật Nhà ở cho phép chủ đầu tư dự án được thế chấp dự án tại các tổ chức tín dụng để vay vốn đầu tư dự án đó.

Những lưu ý khi thuê nhà đang thế chấp tại ngân hàng

Luật sư Nguyễn Thế Truyền, Công ty luật hợp danh Thiên Thanh, cho biết Điều 321 Bộ Luật Dân sự quy định về quyền của bên thế chấp. Theo đó, nhà đang thế chấp tại ngân hàng có thể cho thuê, mượn để làm tăng giá trị của căn nhà. Tuy nhiên, bên cho thuê phải có trách nhiệm thông báo cho ngân hàng và cho bên thuê biết về thực trạng của căn nhà đang thế chấp. 

Theo luật sư Truyền, người thuê nhà có thể thuê nhà đang thế chấp nhưng cần lưu ý để tránh những rủi ro, tranh chấp có thể xảy ra khi thuê nhà đang thế chấp tại ngân hàng.

Về pháp lý, hợp đồng thuê nhà thế chấp vẫn là hợp đồng thuê nhà ở. Do đó, khi thuê nhà, người thuê nên giao kết hợp đồng bằng văn bản và đọc kỹ hợp đồng trước khi ký để tự bảo vệ quyền lợi của mình, nhất là trong trường hợp có tranh chấp xảy ra.

hợp đồng thuê nhà không bắt buộc phải có công chứng. Tuy nhiên để tránh rủi ro, các bên có thể công chứng hợp đồng thuê nhà tại tại Văn phòng công chứng hoặc Phòng công chứng Nhà nước.

Trong thời gian thuê nhà, bên thuê có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng khi chủ nhà tăng giá thuê nhà ở bất hợp lý hoặc tăng giá mà không báo trước theo thỏa thuận; không sửa chữa nhà ở khi có hư hỏng nặng; quyền sử dụng nhà ở bị hạn chế do lợi ích của người thứ ba.

Nếu đơn phương chấm dứt hợp đồng, người thuê phải báo trước cho chủ nhà ít nhất 30 ngày, trừ khi có thỏa thuận khác. Chủ nhà được đơn phương chấm dứt hợp đồng khi người thuê không trả tiền nhà từ 3 tháng mà không lý do chính đáng; sử dụng nhà ở không đúng mục đích; tự ý cơi nới, cải tạo, phá dỡ nhà ở đang thuê; làm mất trật tự, vệ sinh môi trường xung quanh…

Tương tự như người thuê, chủ nhà đơn phương chấm dứt hợp đồng phải báo trước cho người thuê ít nhất 30 ngày, trừ khi có thỏa thuận khác.

Do đó, khi làm hợp đồng thuê, người thuê nhà cũng cần phải lưu ý, làm rõ các điều khoản về thanh toán, trách nhiệm của các bên khi ngôi nhà bị hư hỏng. Điều khoản về quyền và nghĩa vụ các bên khi một trong hai bên đơn phương chấm dứt hợp đồng, thời hạn báo trước khi đơn phương chấm dứt hợp đồng. Khoản tiền cọc và nghĩa vụ của bên cho thuê trong trường hợp hết thời hạn vay mà ngân hàng tiến hành xử lý tài sản thế chấp.

Ngoài ra, người thuê nhà cũng cần xem xét và yêu cầu những giấy tờ kèm theo trước khi ký hợp đồng như bản sao chứng thực Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Bản sao chứng thực hợp đồng vay tài sản của người cho thuê với ngân hàng. Bản sao chứng thực hợp đồng bảo đảm, bản sao chứng thực chứng minh thư nhân dân của bên cho thuê.

“Người thuê cần yêu cầu chủ nhà cung cấp đầy đủ các giấy tờ liên quan để xác minh thông tin trước khi quyết định ký kết hợp đồng thuê. Các điều khoản quan trọng trong hợp đồng cần phải thỏa thuận rõ ràng cũng như phương thức giải quyết khi có tranh chấp xảy ra”, luật sư Truyền lưu ý.

Châu An


Có thể bạn quan tâm

THỦ TỤC CHO THUÊ NHÀ Ở
Ngày đăng: 21-03-2019

Chào Luật sư. Vợ chồng tôi đã về hưu, hiện nay có 1 căn nhà muốn cho người ta thuê để kinh doanh. Vậy tôi xin hỏi luật sư thủ tục cho thuê nhà ở là như thế nào? tôi có phải đóng thuế hay phí gì hay không? Mong luật sư tư vấn.

Những điều cần biết về nhà ở cho người nước ngoài thuê
Ngày đăng: 23-03-2019

Thị trường nhà cho người nước ngoài thuê vẫn là mảnh đất màu mỡ đối với các doanh nghiệp bất động sản và các tổ chức cá nhân. Nhưng thực tế, không phải ai cũng hiểu rõ các quy định của pháp luật về điều kiện, thủ tục cho người nước ngoài thuê nhà. Vì thế,

Những vấn đề pháp lý cần biết khi cho thuê nhà ở
Ngày đăng: 23-03-2019

Hầu hết các gia đình, cá nhân có nhà ở nhàn rỗi đều sử dụng để cho thuê. Tuy nhiên, đa phần họ lại chưa quan tâm đến các vấn đề pháp lý rất căn bản khi tiến hành hoạt động này. Bài viết sau đây nhằm khái quát lại các vấn đề pháp lý như vậy.

Những thủ tục pháp lý cần thiết khi thuê văn phòng
Ngày đăng: 23-03-2019

Việc tìm thuê văn phòng không chỉ dừng lại ở việc tìm ra một địa chỉ văn phòng phù hợp mà điều quan trọng hơn đối với những khách hàng thuê văn phòng đó là cần có một Hợp đồng thuê văn phòng với những điều khoản đảm bảo hài hoà lợi ích giữa doanh nghiệp v

Mẫu hợp đồng thuê nhà trọ cập nhật mới nhất
Ngày đăng: 09-04-2019

Thưa Luật sư! Luật sư có thể soạn giúp em mẫu hợp đồng thuê nhà trọ được không ạ? Em hiện nay đang cho có 1 dãy nhà trọ cho sinh viên thuê nên em đang cần có hợp đồng để ký kết với những người thuê trọ để đảm bảo tính pháp lý.

Những cách giúp hạn chế rủi ro khi cho thuê nhà
Ngày đăng: 16-04-2019

Bạn tránh ghi giá thuê bằng ngoại tệ, tránh ghi chung chung mục đích thuê và số người đến ở... nếu không chính bạn sẽ bị thiệt hại

Quy định về cho thuê lại nhà
Ngày đăng: 25-04-2019

Tôi đã kí hợp đồng thuê nhà 5 năm, ở được 3 năm. Sau đó tôi cho người khác thuê lại. Chủ nhà cho rằng tôi tự ý cho thuê lại nhà không có sự đồng ý chủ nhà, nên chủ nhà chấm dứt hợp đồng (mặc dù trong hợp đồng không có ghi rõ: được hay không được phép cho

Phân chia di sản thừa kế, tài sản chung
Ngày đăng: 25-04-2019

Khi ba mẹ tôi mất anh chị em chúng tôi gồm 06 người lập bảng phân chia tài sản thừa kế nội bộ chỉ có người cậu làm chứng. Sau đó chúng tôi đã thực hiện theo đúng bảng thỏa thuận này. Chị tôi - em gái tôi đứng tên chung trên sổ hồng nhà từ đường theo bảng

Quyền thừa kế của người Việt Nam định cư ở nước ngoài
Ngày đăng: 03-05-2019

Gia đình nội có phân chia đất cho cha tôi. Cha tôi đã mất và gia đình đồng ý chia đất cho mẹ tôi đứng tên. Mảnh đất hiện đang được cô tôi đứng tên. Mẹ tôi là công dân Mỹ đã đi khỏi Việt Nam từ năm 1975.

Bên thuê nhà có được phép cho thuê lại nhà đang thuê không?
Ngày đăng: 08-05-2019

Luật sư tư vấn về trường hợp bên thuê nhà cho thuê lại nhà khi không có sự đồng ý của bên cho thuê thì xử lý thế nào? Cụ thể như sau: Kính chào văn phòng luật sư,Hiện nay cô chú em (bên A) đang vướng phải một vụ tranh chấp hợp đồng thuê nhà với bên thuê (

Quy định về cho thuê lại nhà
Ngày đăng: 23-05-2019

Tôi đã kí hợp đồng thuê nhà 5 năm, ở được 3 năm. Sau đó tôi cho người khác thuê lại. Chủ nhà cho rằng tôi tự ý cho thuê lại nhà không có sự đồng ý chủ nhà, nên chủ nhà chấm dứt hợp đồng (mặc dù trong hợp đồng không có ghi rõ: được hay không được phép cho

Cách tính thuế khi cho thuê lại đất
Ngày đăng: 09-08-2019

Đối với việc thuê đất để đầu tư cơ sở hạ tầng với mục đích cho thuê, xây dựng nhà để bán, giá đất được trừ để tính thuế GTGT là tiền thuê đất phải nộp ngân sách Nhà nước (không bao gồm tiền thuê đất được miễn, giảm) và chi phí đền bù, giải phóng mặt bằng

Loadding